Việc làm cho người lớn tuổi – Công việc phổ biến nhất

Nhiều người cho rằng người lớn tuổi khi về già thì nên nghỉ ngơi. Thế nhưng, đứng ở góc độ của họ mà nói, việc không lao động đôi khi còn khó hơn và lãng phí thời gian vô giá. Vậy nên, những người lớn tuổi có thể lựa chọn rất nhiều công việc phù hợp với mình.

Vấn đề việc làm cho người lớn tuổi từ lâu đã trở thành mối bận tâm của các gia đình và xã hội. Bởi ở cái tuổi đáng lẽ ra họ phải được nghỉ ngơi thì trái lại mọi người lại muốn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho con cháu của mình. Để đáp ứng nguyện vọng này, bài viết sau xin nêu một số công việc phù hợp cho người lớn tuổi.

Các công việc tại nhà

Hầu hết người lớn tuổi thường sống quây quần bên con cháu để tiện chăm sóc. Và họ thường muốn làm việc gì đó để phụ giúp và có tiền tiêu cá nhân. Vậy có những công việc nào tại nhà?

Buôn bán: Mở cửa tiệm buôn bán tạp hóa, thực phẩm, mở quán ăn, buôn bán cây cảnh… là các công việc phù hợp cho những người lớn tuổi. Bởi chỉ lao động nhẹ nhàng trong nhà mà không cần khiêng vác nặng nhọc. Hơn nữa, con cháu có thể phụ giúp một phần và mang lại thu nhập ổn định.

Làm đồ thủ công: Những người lớn tuổi có thể nhận hàng từ những cơ sở kinh doanh các mặt hàng thủ công như: kết cườm, may vá, sửa đồ… Đây là công việc tính tiền công trên sản phẩm không gò bó thời gian và rất đơn giản.

Phụ giúp việc nhà: Mặc dù sống chung với con cháu trong gia đình được họ yêu thương chăm sóc. Thế nhưng, trong suy nghĩ của những người lớn tuổi thường muốn phụ giúp việc nhà xem như là hoạt động tay chân cho khỏe người. Có thể là nấu ăn, quét dọn, chăm cháu… để con cái của mình yên tâm lao động bên ngoài.

Các công việc xã hội

Ước muốn một cuộc sống đơn giản, thảnh thơi và có một công việc khi về già là mong mỏi của nhiều người lớn tuổi. Nhằm đáp ứng nhu cầu này mà các cửa hàng, doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng lao động là người lớn tuổi. Những công việc phù hợp với sức khỏe và kinh nghiệm của họ như:

Bảo vệ: Là công việc có nhu cầu tuyển dụng cao tại các thành phố lớn cho những người lớn tuổi là nam giới. Bởi họ thường đáp ứng các tiêu chí về uy tín, trung thực, trách nhiệm trong công việc và khả năng gắn bó lâu dài. Do vậy, những người có độ tuổi 60-70 tuổi là sự lựa chọn tốt nhất được các doanh nghiệp ưu ái.

Nấu ăn: Công việc này phù hợp với người lớn tuổi là nữ giới do họ có kinh nghiệm, tính cẩn thận và tỉ mỉ hơn những người trẻ. Tại các xí nghiệp, nhà hàng – khách sạn thường có nhu cầu tuyển dụng ở bộ phần phòng bếp tạo cơ hội để những người lớn tuổi tìm được công việc ổn định cho mình.

Giúp việc theo giờ: Là hình thức thuê người quét dọn, lau chùi, làm các công việc nhà theo yêu cầu, mà đối tượng là những người lớn tuổi nữ giới. Bởi khách hàng có sự tin tưởng họ sẽ làm tốt công việc này vì tính gọn gàng, sạch sẽ và trung thực trong công việc.

Xe ôm: Đây là công việc tự do thoải mái về thời gian, không phải bươn chải phù hợp với người lớn tuổi rành đường. Do vậy, những người lớn tuổi là nam giới hay chọn công việc này để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Các công việc dành cho người có chuyên môn

Hiện nay, công việc tư vấn bảo hiểm khá phổ biến thường dành cho những người có nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ rộng rãi. Do vậy, với sự am hiểu trong đời sống xã hội là tiêu chí giúp những người lớn tuổi có được công việc này, mang đến cho họ môi trường làm việc năng động và có nhiều ưu đãi.

Làm quản lý ở các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán… ưu tiên dành cho những người lớn tuổi có trình độ chuyên môn. Với sự dày dạn kinh nghiệm và khả năng giao tiếp, các mối quan hệ lâu năm tạo điều kiện thuận lợi giúp họ quản lý công việc dễ dàng hơn.

Hi vọng những việc làm cho người lớn tuổi nêu trên sẽ là sự lựa chọn thích hợp để giúp họ có công việc tốt khi về già. Những việc làm này thường phù hợp với khả năng và nguyện vọng của nhiều người, góp phần vào việc ổn định an sinh xã hội, giải quyết các vấn nạn về kinh tế cho mọi gia đình.