Cách để nhớ lâu nên được rèn luyện hằng ngày

Mỗi người luôn tìm cách để nhớ lâu mọi thứ nhưng lại không cách nào nhớ nổi và đôi khi quên hẳn đi. Điều này làm chúng ta bị hạn chế trong học tập và công việc. Vậy bằng cách nào giúp khắc phục được việc hay quên? Đây chính là điểm trọng tâm trong bài viết sau, mọi người hãy xem những cách hay nhất này nhé!

Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ

Khi học bài hoặc muốn ghi nhớ bất kỳ một thông tin nào, chúng ta hãy vận dụng cách riêng của mình để ghi nhớ lâu. Chẳng hạn, có người đọc lớn để dễ nhớ hoặc có người đọc thầm trong miệng nhiều lần.

Thay đổi vị trí học tập

Việc ngồi học ngay ngắn tại bàn rất dễ khiến chúng ta nhàm chán và khó ghi nhớ. Vậy thì bạn có thể thay đổi góc học tập và hãy chọn những nơi yên tĩnh như thư viện, trong nhà hoặc ra sân vườn, những nơi mát mẻ. Cần tránh tiếng ồn gây sao nhãng khiến bạn mất tập trung.

Giải trí trước khi bắt đầu học

Chúng ta có thể tập thể dục, tản bộ trước đó để cơ thể và đầu óc thoải mái vì theo nghiên cứu giúp ít cho việc ghi nhớ. Và khi học bạn sẽ không cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi. Hoặc nghe những bài nhạc không lời có giai điệu nhẹ nhàng trong lúc học. Nhưng nên bật âm lượng nhỏ hoặc nếu cảm thấy việc này ảnh hưởng thì bạn hãy tắt đi.

Nghỉ giải lao

Học theo cách nhồi nhét và xuyên suốt là việc không nên và càng dễ khiến bạn quên bởi não bộ không kịp xử lý thông tin. Do vậy, hãy dành một ít thời gian nghỉ ngơi, hoạt động thư giãn để thoái tinh thần. Sau khi quay lại bàn học bạn sẽ không bị uể oải và dễ tập trung hơn.

Tập trung vào vấn đề chính

 Bạn nên tập trung ghi nhớ những vấn đề chính trong bài học. Ví dụ khi xem qua một đoạn văn, bạn cần tóm tắt được nội dung chính để xem nội dung đó nói đến cái gì. Đây là cách nhớ lâu bởi có nhiều bạn đọc theo kiểu học vẹt nên khi có tác động bên ngoài chúng ta sẽ lập tức quên đi.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Hãy duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn, nhất là đừng nên bỏ bữa sáng. Cung cấp các loại thức ăn tốt cho trí nhớ bao gồm đầy đủ lượng calo, các loại hạt, rau, trái cây cần thiết cho cơ thể để không bị mất sức trong giờ học. Đặc biệt, để bộ não không bị mệt mỏi thì chúng ta cần để chúng nghỉ ngơi bằng cách ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng, đừng cố học quá khuya sẽ khiến cơ thể bị đuối sức.

Ôn lại bài học

Cách để nhớ lâu là bạn nên ôn lại bài học. Việc lặp đi lặp lại bài đã học trước đó sẽ giúp não bộ ghi nhớ sâu hơn. Bạn có thể nhẩm đi nhẩm lại trong lúc làm việc gì đó, có thể là nấu ăn, đi tắm hoặc trong lúc thư giãn.

Ghi chép lại thông tin quan trọng

Khi tiếp nhận một lượng lớn thông tin, hẳn là chúng ta không thể ghi nhớ hết. Vì vậy, đa phần mọi người sẽ ghi chép lại những câu chính yếu. Theo nghiên cứu, việc note lại những câu ngắn gọn này sẽ giúp chúng ta dễ ghi nhớ khi mở ra xem lại.

Tránh suy nghĩ nhiều vấn đề cùng lúc

Khi bạn học bài thì hãy tập trung vào một nội dung nào đó và tránh suy nghĩ những việc khác cùng lúc. Làm quá nhiều việc càng khiến chất lượng công việc kém vì não bộ bị ức chế dẫn đến phân tâm gây lẫn lộn.

Phân bổ thời gian học

Nhiều bạn cho rằng, việc học vào buổi sáng sẽ giúp ghi nhớ sâu hơn. Vậy nên, chúng ta có thể thử học vào giờ này hoặc có thể chọn thời điểm phù hợp khác, thường thì buổi tối lúc 7h – 10h cũng là khoảng thời gian giúp nhớ lâu. Quan trọng là tạo cho mình thói quen học mỗi ngày vào khung giờ mà bạn đã chọn.

Một số mẹo học nhanh và ghi nhớ lâu

Chúng ta có thể vận dụng rất nhiều cách khác nhau để khiến bản thân nhớ lâu. Chẳng hạn, đối với những nội dung ngắn gọn như học từ vựng tiếng Anh thì có thể kết hợp đọc, nghe và ghi chép. Còn đối với những môn có nội dung dài, ví dụ như lịch sử thì nên học sườn bài để nắm những ý chính trước.

Trong quá trình học, bạn có thể liên hệ thực tế bằng trí tưởng tượng hoặc hình ảnh đặc biệt nào đó giúp nhớ lại bài học. Ví dụ, khi đang ngồi học trước sân và nhìn thấy một đám bông trước mắt thì khi ấy bạn hãy liên kết với đoạn văn vừa mới học xong. Ghi nhớ bằng cách này sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc hơn.

Trên là tập hợp những cách để nhớ lâu mà bạn không nên bỏ qua khi rèn luyện. Hãy vận dụng thường xuyên để tạo thành thói quen và luyện tập mỗi ngày thì trí nhớ của bạn mới có thể tốt hơn.