thu ngan la gi

Thu ngân là gì? Thực hiện các công việc nào?

Tại các cửa hàng chúng ta thường thấy nhân viên thu ngân làm công việc thu tiền khách hàng. Công việc của họ nhìn có vẻ đơn giản chỉ là nhận tiền và gửi hóa đơn. Tuy nhiên, đây lại là việc làm cần độ nhanh nhạy và tính chính xác cao.

Thu ngân là công việc liên quan đến tiền có tính chất quan trọng nên đòi hỏi nhân viên thu ngân phải cẩn thận và tỉ mỉ. Đặc biệt, họ phải là những người trung thực và trách nhiệm trong công việc để đảm bảo không xảy ra sai sót. Vậy cụ thể nhân viên thu ngân là gì? Họ thực hiện những công việc nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Những điều cần biết về nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân là người thu tiền tại các cửa hàng ăn uống, nhà hành khách sạn, rạp chiếu phim… Họ trực tiếp thu tiền/séc hay thẻ tín dụng thông qua máy tính tiền bằng thiết bị điện tử. Thực hiện công việc kiểm tra, in hóa đơn, lưu sổ sách và các việc theo sự phân công của cấp quản lý.

Nhìn chung, công việc thu ngân hiện nay rất đa dạng và rất dễ tìm việc tại nhiều nơi ở các cơ sở kinh doanh có quy mô lớn đến nhỏ đều cần vị trí thu ngân, tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều người. Hơn thế nữa, công việc không đòi hỏi phải có bằng cấp cao hay đã qua trường lớp đào tạo mà chỉ cần siêng năng học việc từ những người chỉ dẫn hoặc những người đã làm trước đó.

Công việc khá nhẹ nhàng nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm và thiết bị. Tuy nhiên, chúng ta cần có khả năng giao tiếp vì thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, có kiến thức cơ bản về vi tính văn phòng. Ngoài ra, có khả năng giao tiếp ngoại ngữ sẽ là thế mạnh giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc.

Công việc của nhân viên thu ngân

Nhiệm vụ chính của nhân viên thu ngân là kiểm tra hàng hóa mà khách đã mua và tính tiền. Thông qua hệ thống phần mềm quản lý bán hàng nhân viên sẽ đối chiếu hàng hóa có mã vạch ứng với thiết bị và thành tiền.

Nhận tiền từ khách hàng hoặc có khi là nhận thẻ sau đó quẹt thẻ, nhập số tiền và yêu cầu khách nhập mã pin. Cất tiền trong ngăn kéo và gửi hóa đơn, tiền thừa lại cho khách hàng. Quá trình thực hiện diễn ra nhanh và đảm bảo chính xác, có khi là bạn phải kiểm tra tiền thật hay giả, do đó cần học hỏi kinh nghiệm.

Thu ngân phải lập báo cáo tổng số tiền hàng ngày, kiêm luôn cả công việc lau dọn sạch quầy thu tiền. Ngoài ra, làm các việc khác như: cân và bọc hành hóa, gắn giá tiền lên hàng, vận chuyển hàng từ kho ra quầy, hướng dẫn khách hàng nơi đặt hàng hóa…

Kỹ năng cần có của nhân viên thu ngân

Trở thành nhân viên thu ngân là bạn phải đối mặt với 3 vấn đề chính đó là: áp lực về thời gian, tiền và lượng lớn khách hàng. Do đó, công việc tuy khá đơn giản nhưng đòi hỏi một số kỹ năng bắt buộc như chăm chỉ và chịu khó. Đặc biệt, vào các ngày lễ, tết, các dịp khuyến mãi, giảm giá khách hàng khá đông và xác định là bạn phải làm việc cực lực mà không được nghỉ.

Do đặc thù công việc là tính tiền cho số lượng lớn khách hàng mỗi ngày nên thu ngân phải là người nhanh nhẹn. Đặc biệt, tại các siêu thị lượng khách xếp hàng dài không đếm xuể, nếu bạn là người chậm chạp thì phải để khách hàng chờ đợi.

Khả năng học hỏi nhanh cũng rất cần thiết cho công việc, bởi bạn không qua lớp đào tạo nghiệp vụ mà chỉ tham gia 1-2 ngày học việc. Do vậy, chúng ta phải cố gắng sử dụng thành thạo phần mềm bán hàng, nhớ mã vạch, nắm rõ các thông tin về dịch vụ, khuyến mãi để hướng dẫn khách hàng khi cần thiết.

Phẩm chất cần có của một nhân viên thu ngân là sự cẩn thận và trung thực. Do vấn đề liên quan đến tiền nên khá nhạy cảm, bạn phải chịu trách nhiệm thu nhận số tiền trùng khớp với lượng hàng hóa và gửi lại đúng số tiền dư. Tránh để xảy ra các vấn đề sai sót trong việc tính toán gây tranh cãi với khách hàng.

Bài viết đã giải đáp câu hỏi thu ngân là gì và những điều cần có của nhân viên thu ngân. Đây cũng là một công việc khá nhàn mà bạn có thể lựa chọn, bởi không mất quá nhiều thời gian để học tập và rất dễ dàng tìm một công việc ổn định ở nhiều nơi.