Compliance officer là gì? Tiết lộ mức lương của ngành

Compliance officer làm việc tại các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau. Cụ thể, họ giữ vai trò tuân thủ các quy định, yêu cầu pháp lý của công ty lẫn chính sách, nội bộ trong công ty. Vậy, Compliance officer là gì?

Compliance officer là gì?

Compliance officer là cụm từ tiếng Anh có nghĩa nhân viên tuân thủ. Vị trí này đóng vai trò giúp các công ty duy trì chính sách, quy định của công ty, đảm bảo hoạt động đúng khuôn khổ trong quy định của ngành.

Compliance officer xem xét và thiết lập các tiêu chuẩn cho thông tin liên lạc bên ngoài. Thông qua yêu cầu từ chối trách nhiệm trong email hoặc kiểm tra các cơ sở để đảm bảo có thể truy cập an toàn.

Ngoài ra, vị trí công việc Compliance officer ở cấp bậc trưởng phòng được hiểu là Giám sát trưởng (Chief compliance officer).

Công việc của nhân viên tuân thủ

Công việc chính của một nhân viên tuân thủ là làm việc với ban quản lý doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề phát sinh bất cứ lúc nào. Đồng thời đảm bảo luôn các biện pháp để sẵn sàng kiểm soát trong nội công ty.

Qua những vấn đề phát sinh, nhân viên tuân thủ sẽ đo lường và quản lý. Trong nhiều trường hợp, vị trí công việc còn đảm nhận trách nhiệm cố vấn chung cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhân viên tuân thủ còn thực hiện công việc cụ thể là cập nhật thông tin, chính sách, những quy định mới trong nội bộ và truyền tải cho nhân viên hiểu, đảm bảo họ không vi phạm pháp luật. Đề xuất những biện pháp kỷ luật khi có nhân viên vi phạm quy định đề ra.

Các ngành có thể ứng tuyển Compliance officer và mức lương

Hiện nay, công việc Compliance Officer được tuyển dụng khá phổ biến. Vị trí công việc đảm nhận vai trò quan trọng nên có mức lương khá cao, yêu cầu tuyển dụng cũng không hề đơn giản.

Để có thể ứng tuyển vào công việc này, trước hết phải đảm bảo được đào tạo chuyên môn có bằng tốt nghiệp đại học các ngành như: Kinh tế, tài chính, kế toán… Tuy nhiên, ở mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu về vị trí này với bằng cấp, chứng chỉ khác nhau.

Ví dụ, một số lĩnh vực tuyển dụng vị trí tuân thủ viên như sau:

– Trong lĩnh vực môi trường, nếu ứng tuyển vào ngành môi trường thì bạn cần có bằng cấp về môi trường, lâm nghiệp…

– Trong lĩnh vực ngân hàng, bạn phải có bằng cấp về tài chính, kinh doanh, kế toàn… thì mới ứng tuyển vào.

Tại Việt Nam, mức lương của nhân viên tuân thủ ở mức $400 – $1.100/tháng. Trong đó, những bạn mới tốt nghiệp có mức lương trung bình khoảng $498/ tháng, nhân viên có kinh nghiệm ở mức lương khoảng $824/ tháng, vị trí trưởng phòng là hơn $1000/ tháng.

Các kỹ năng cần có của Compliance officer

Đảm nhận công việc của một Compliance officer không hề dễ dàng nên cần có những kỹ năng cần thiết cho công việc, cụ thể:

– Khả năng giao tiếp: Nhân viên tuân thủ cần phải chuyển giao thông tin qua văn bản, lời nói nên cần phải có kỹ năng giao tiếp. Đây là kỹ năng có thể giúp bạn phân tích, làm rõ những vấn đề và truyền đạt lại thông tin chính xác cho nhân viên.

– Khả năng tổ chức và sắp xếp công việc: Do khối lượng công việc nhiều nên Compliance officer phải có kỹ năng sắp xếp và tổ chức tốt. Giải quyết nhiệm vụ đúng thời hạn, hoàn thành xuất sắc.

– Đọc hiểu: Tuân thủ viên của một công ty phụ trách mảng pháp luật nên đòi hỏi cần có kỹ năng đọc hiểu để nắm thông tin trong văn bản, tài liệu, các báo cáo pháp lý…

– Tư duy phản biện: Cần có tư duy phản biện để đánh giá, phân tích những ưu điểm, tính khả thi trong các giải pháp. Từ đó, xem xét đưa ra quyết định đúng đắn có nên sử dụng.

– Phân tích và diễn giải: Kỹ năng này sẽ giúp làm rõ được các vấn đề phức tạp, những phát sinh xảy ra và đưa ra giải pháp nhanh chóng.

Compliance officer là gì? Bài viết đã làm rõ được khái niệm này. Hãy tham khảo các ngành học để ứng tuyển vào vị trí công việc có mức lương đáng mơ ước này bạn nhé!