telemarketing là gì

Telemarketing là gì? Làm những công việc nào?

Telemarketing là bộ phận không thể thiếu của doanh nghiệp giữ vai trò làm cầu nối tạo sự thân thiện để khách hàng biết đến sản phẩm. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong hoạt động kinh doanh bán hàng, người ta đã quen thuộc với thuật ngữ telesales. Đây là những người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc chốt sales và bán hàng. Thế nhưng, trong lĩnh vực bán hàng lại xuất hiện một thuật ngữ mới mà có nhiều người hay nhầm lẫn với telesales đó là telemarketing. Vậy telemarketing là gì?

Vai trò của telemarketing đối với doanh nghiệp

Telemarketing là cụm từ phát triển dựa trên cơ sở của telesales. Nếu telesales kết quả cuối cùng là chốt sale và bán hàng thì telemarketing thực hiện các công việc trước đó với mục đích tạo ra giá trị kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Với mục đích hướng đến nhu cầu của người tiêu dùng thông qua các cuộc gọi điện giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, thu thập thông tin và phản hồi từ khách hàng để tạo cơ hội bán hàng.

Telemarketing có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng, sử dụng chiến lược marketing lâu dài khiến khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm. Qua đó, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại tạo điều kiện cho hình thức marketing trong hoạt động buôn bán của doanh nghiệp. Theo đó, lĩnh vực telemarketing cũng đa dạng về hình thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng góp phần duy trì hiệu quả bán hàng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nguồn lực và chi phí trong hoạt động.

Công việc của telemarketing

Nhìn chung công việc hàng ngày của nhân viên telemarketing có tính chất giống telesales là tiếp nhận database từ bộ phận marketing thực hiện các cuộc trao đổi, tư vấn. Trong đó, danh sách được phân chia theo yêu cầu và mục đích mua hàng của khách hàng.

Mỗi ngày các bạn sẽ phải thực hiện các cuộc gọi điện đến các khách hàng theo kịch bản đã được soạn sẵn. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi nhân viên telemarketing sẽ phải linh hoạt tư vấn tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Thông qua các hình thức marketing trên các kênh truyền thông để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng cũ. Để làm được điều này bạn phải có khả năng tạo sự thân thiện với khách hàng bằng các cuộc hỏi thăm, tư vấn, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng kịp thời và đúng lúc.

Lập kế hoạch báo cáo với cấp trên về tiến độ thực hiện công việc, thông qua kết quả đạt được để doanh nghiệp điều chỉnh lại kế hoạch cải tiến sản phẩm và hình thức bán sản phẩm. Đảm bảo đạt được doanh số kinh doanh theo mục tiêu đề ra, qua đó đánh giá được khả năng và tự xem xét để điều chỉnh cách thức marketing hiệu quả.

Ngoài ra, telemarketing còn có khả năng giới thiệu các mặt hàng, giải đáp những yêu cầu và hướng dẫn khách hàng mua hàng trực tiếp tại doanh nghiệp. Thực hiện việc chốt đơn hàng nếu khách hàng đồng ý mua sản phẩm.

Kỹ năng cần có của telemarketing

Vì tính chất công việc là thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, thế nên telemarketing phải có kỹ năng giao tiếp. Mặc dù các cuộc gặp gỡ thường diễn ra trên điện thoại, chỉ gói gọn trong vài phút. Thế nhưng bạn cần có bí quyết để cuộc trao đổi mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái, tư vấn đúng nội dung mà không làm mất thời gian của họ.

Để đạt được mục đích cuối cùng là bán hàng thì telemarketing bắt buộc phải có kỹ năng thuyết phục khách hàng. Nếu các cuộc gọi của bạn chỉ là để giới thiệu sản phẩm thì điều này quá đơn giản, phải làm sao đánh trúng vào trọng tâm cái mà khách hàng quan tâm và tin tưởng. Do vậy, câu chuyện bán hàng của bạn phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì mới thuyết phục được họ.

Kỹ năng lắng nghe và xử lý các tình huống là yếu tố không thể thiếu trong nguyên tắc bán hàng. Bởi chỉ có lắng nghe mới hiểu những tâm tư, nguyện vọng của khách hàng từ đó cung cấp đúng sản phẩm như yêu cầu. Hơn thế nữa, là tạo mối quan hệ tốt đẹp xuất phát từ những câu chuyện trao đổi với nhau. Đặc biệt, bán hàng là công việc tiếp xúc với nhiều kiểu đối tượng và không phải ai cũng dễ tính như nhau. Do vậy, bạn phải có khả năng xử lý các tình huống để thuyết phục được ngay cả với những người khó tính.

Giờ thì mọi người đã hiểu telemarketing là gì, nhìn chung đây là công việc khá năng động đáng để các bạn trẻ trải nghiệm và học hỏi. Sự lựa chọn này đặc biệt dễ dàng khi mà nhu cầu tuyển dụng công việc bán hàng hiện nay khá cao. Chỉ cần chúng ta ưa thích kết hợp với các kỹ năng là đủ những hứa hẹn để có một môi trường phát triển tốt.