Nhân viên content marketing là gì?Nghề sáng tạo và thú vị

Content marketing là nghề của những ai thích nô đùa với những con chữ mỗi ngày để tìm hiểu và tạo ra giá trị cho người đọc. Điều này mang lại nhiều lợi ích thiết thực và cũng vì thế nghề luôn thu hút những bạn trẻ năng động và sáng tạo.

Trong thời đại internet tốc độ lan truyền thông tin ngày một nhanh chóng và đa dạng, cung cấp tin tức trên mọi lĩnh vực cho con người. Trong đó, nổi bật là những bài quảng cáo về nội dung, hình ảnh cho các sản phẩm, dịch vụ, tiêu dùng, ăn uống, du lịch, và các lĩnh vực khác… Vậy ai sẽ là người thực hiện các công việc này? Để giải đáp thì chúng ta hãy tìm hiểu nhân viên content marketing là gì.

Content marketing nghề mới “nổi”

Nhân viên content marketing là người tạo ra nội dung, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp mang lại giá trị hữu ích và thu hút người tiêu dùng. Những nội dung này là sự sáng tạo có mục đích tiếp cận, quảng bá và giữ chân khách hàng trên các phương tiện như: facebook, blog, ebook, video, infographic, email.

Trong lĩnh vực marketing có rất nhiều dạng content nhưng phổ biến nhất có 3 loại: pr, content cho website, content social. Trong đó, người viết pr là những tay viết giỏi đòi hỏi sử dụng câu chữ linh hoạt, sắc sảo. Trái lại, content cho website đòi hỏi bạn phải có tư duy sắp xếp logic, khẳ năng xây dựng bố cục và triển khai. Còn content social lại yêu cầu bạn phải có khả năng ứng biến linh hoạt và đầu óc sáng tạo, nhạy bén.

Để tìm kiếm một công việc content marketing không phải là điều khó khăn, bởi nhu cầu tuyển dụng hiện nay rất cao. Bạn có thể tìm thông qua sử dụng facebook với các từ khóa như: tuyển dụng marketing online… tuyển dụng Content Marketing, việc làm content marketing, tuyển Dụng Content Marketing – SEOer…Hoặc các cổng thông tin tuyển dụng như: topcv, việc làm nhanh, careerbuilder, mywork…

Công việc của nhân viên content marketing

Content marketing là một công việc mang đặc thù của sự sáng tạo, khả năng tìm tòi, nắm bắt xu hướng và tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Do vậy, nhân viên content marketing cũng là những con người đại diện cho sự sáng tạo và năng động với các công việc thực hiện như:

Sáng tạo nội dụng chuẩn Seo trên các công cụ tìm kiếm như: cốc cốc, google, yahoo… Các trang facebook, blog, website của doanh nghiệp, sáng tạo nội dung cho Email Marketing, Facebook ads, Google ads… Ngoài ra, bạn là content có sáng tạo cực đỉnh thì sẽ tham gia sáng tạo nội dung cho slogan, word banner.

Cũng bởi chạy theo thị hiếu người xem nên content marketing còn phải sáng tạo nội dung cho video mang lại hình ảnh sống động, chân thật. Một video hấp dẫn trên website hay blog sẽ làm tăng thời gian truy cập website một cách hiệu quả.

Thực hiện các công việc khác như: quản lý các trang website, fanpage, seeding, chỉnh sửa ảnh cơ bản, phối hợp với bộ phận thiết kế, biên tập viên…, tham các sự kiện truyền thông của doanh nghiệp…

Content marketing có những yêu cầu nào?

Ngoài những bằng cấp yêu cầu liên quan đến báo chí, ngôn ngữ, văn hóa và xã hội, marketing… thì công việc yêu cầu bạn phải biết đến các phần mềm WordPress, Google analytics, Slideshare… Bên cạnh đó, là khả năng khai thác và phân tích thông tin trên các công cụ tìm kiếm để tổng hợp và sử dụng hợp lý.

Quan trọng hơn hết là chúng ta phải có tình yêu đối với những con chữ, phải nói đây là một trong các nghề dùng đến chất xám khá nhiều, đôi lúc khiến bạn có những căng thẳng và mệt mỏi. Thế nên, không ít người xem đây là cơ hội trải nghiệm học hỏi, nhưng cũng không ít các bạn rẽ sang hướng khác vì cảm thấy không phù hợp.

Đặc biệt, content marketing là nghề của những người chỉn chu, tỉ mỉ coi trọng tính logic và hình thức, trau chuốt trong từng câu chữ. Bạn phải chấp nhận đây là công việc làm dâu trăm họ, vì đôi khi sản phẩm tạo ra luôn có những ý kiến trái chiều hoặc bị chê và có khi là phải sửa lại theo yêu cầu.

Bài viết nêu trên cho chúng ta cái nhìn tổng thể về nghề content cũng như hiểu rõ hơn về nhân viên content marketing là gì. Với những công việc thực hiện chắc hẳn sẽ tạo cho mọi người sự yêu thích và mong muốn đến với nghề. Nếu cảm thấy bản thân phù hợp thì chúng ta hãy mạnh dạn mở ra hướng đi mới cho bản thân mình nhé!