Lãnh đạo là gì? Đặc điểm và tố chất cần có của nhà lãnh đạo

Lãnh đạo là gì? Với câu hỏi này chắc chắn chúng ta sẽ hiểu đơn giản rằng, họ là những người đứng đầu một tổ chức và thường xuyên ra lệnh cho cấp dưới của mình. Nhưng trên thực tế để phát huy vai trò và trách nhiệm của nhà lãnh đạo thì ở họ phải hội tụ những đặc điểm và tốt chất cần có. Vậy đó là những yếu tố nào?

Lãnh đạo là gì? Quan niệm hiện đại được hiểu như thế nào?

Trong tổ chức – nhân sự, lãnh đạo là vị trí quan trọng nhất vì có tầm ảnh hưởng và điều phối mọi hoạt động của cá nhân trong tổ chức nhằm đạt được mục tiêu hành động. Ngoài ra, họ còn là tấm gương giúp định hướng hành vi của nhân viên và khiến mọi người tự nguyện phục tùng mệnh lệnh. Để làm được điều này nhà lãnh đạo phải có quyền lực và quyền uy cần có.

Theo đó, quyền lực được hình thành dựa trên 4 quyền năng: Chức vụ và địa vị, chuyên môn, tố chất và quyền uy bẩm sinh, hệ thống đem lại. Tuy nhiên, trong xã hội văn minh tiến triển ở bậc cao, nhà lãnh đạo không chỉ dùng quyền lực do chức vụ và địa vị mang lại để ra lệnh, vì thế chức năng này ngày càng giảm đi. Thay vào đó, họ phải chú ý đến quần chúng, dùng quyền uy của bản thân để khiến tập thể tự nguyện nghe theo.

Nhà lãnh đạo cần có khả năng về chuyên môn

Kiến thức chuyên môn: Muốn được mọi người nể phục thì nhà lãnh đạo cần có chuyên môn vững chắc đủ để truyền dạy kinh nghiệm cho nhân viên. Tuy vậy, cần phải vận dụng linh hoạt và phân chia quỹ thời gian cho các hoạt động khác.

Hoạch định chiến lược: Trên cương vị là người đứng đầu, nhà lãnh đạo phải thường xuyên đề ra chiến lược, kế hoạch mới. Và cũng chính họ phải biết làm thế nào để phân bổ nguồn lực thực hiện, giải quyết các bài toán khó khăn gặp phải.

Chiêu mộ và huấn luyện: Người ta thường nói: Nhà lãnh đạo không nhất thiết phải giỏi nhưng nhất định phải biết sử dụng người tài. Do vậy, để xây dựng một nguồn nhân lực vững mạnh thì nhà lãnh đạo cần chiêu mộ nhân tài và có năng lực đào tạo họ trở thành những nhân viên xuất sắc.

Có tầm nhìn: Nhà lãnh đạo cần có tầm nhìn xa để thấy được những cơ hội phát triển tốt mà người bình thường không nhìn thấy được. Đó chính là điểm khác biệt tạo nên những thành công đột phá để đưa tổ chức đi lên.

Tố chất cần có của nhà lãnh đạo

Nhạy cảm: Đây là tố chất để giúp nhà lãnh đạo cảm nhận được sự thay đổi của những gì diễn ra xung quanh. Hiểu được thái độ, tâm tư tình cảm của mọi người, có thể họ đang vui đang buồn hoặc bất mãn chuyện gì đó.

Thông minh: Lãnh đạo không hẳn là người có trí thông minh cao nhất nhưng cần đủ để quản lý mọi người. Họ có thể không phải là một chuyên gia giỏi nhất ở một khía cạnh nào đó nhưng phải có sự tổng hợp những yếu tố cần thiết ở mức có thể lãnh đạo.

Truyền cảm hứng: Thông thường nhà lãnh đạo sẽ truyền cảm hứng ở những sự kiện có tập hợp tất cả các nhân viên cùng tham gia. Họ trực tiếp thôi thúc mọi người để khơi dậy tinh thần làm việc. Đồng thời trước đó họ cũng đã truyền cảm hứng tích cực cho những nhà quản lý để triển khai các mục tiệu cụ thể.

Tính cách của nhà lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo tài ba xuất chúng thường sẽ tập hợp những tính cách như: Đam mê và hy sinh, tính kiên cường và bền bỉ, tự tin và mạnh mẽ, chính trực và công bằng, nghị lực, tham vọng, gương mẫu… Nhờ vào đây, họ có thể vượt qua trở ngại của những thử thách, tạo nguồn năng lượng tích cực để lan tỏa cho những người xung quanh.

Quan trọng hơn nữa là phải có khả năng tập hợp quần chúng khi cần để chiến đấu với những khó khăn xảy ra trước mắt. Đồng thời để vượt qua không khí ngột ngạt và căng thẳng của công việc thì nhà lãnh đạo cần cổ vũ và động viên để giúp tinh thần của mọi người phấn khởi hơn. Từ đó, tạo nên môi trường làm việc lành mạnh và mỗi người đều là nhân tố quan trọng giúp ứng phó với tình hình biến động diễn ra bên ngoài.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu lãnh đạo là gì. Các thông tin chia sẻ là cái nhìn tổng quan những gì cần có của nhà lãnh đạo. Mỗi cá nhân có thể dựa vào đây để hoàn thiện mình và hãy trở thành những người đứng đầu đầy tự tin, bản lĩnh.