Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Cách làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Khi nghe đến vấn đề này thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến team work. Đây được hiểu là làm việc nhóm mà ngày nay chúng ta thường nghe thấy nhiều trong công việc. Kỹ năng này giúp cho việc hợp tác với các thành viên còn lại trở nên thuận lợi hơn. Vậy chúng ta cần rèn luyện như thế nào?

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Biểu hiện của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng mềm quan trọng trong công việc và cuộc sống. Trong đó, các thành viên có sự tương tác để đưa ra ý kiến về cách thực hiện. Đồng thời có sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm của từng người nhằm đạt kết quả cao. Mà để có một cuộc thảo luận, bàn bạc thành công giúp gắn kết tình cảm thì mọi người phải học cách làm việc nhóm.

Biểu hiện của việc làm nhóm mà chúng ta thấy rõ nhất có lẽ là thảo luận trong học tập, tham gia các trò chơi tập thể, làm team work. Và mỗi người từ lúc đi học đã thực hiện thường xuyên, nhưng có mấy ai đặt ra câu hỏi là: Làm việc nhóm mang lại lợi ích gì? Tại sao làm việc nhóm không hiệu quả?

Ưu điểm và nhược điểm của làm việc nhóm

Không thể phủ nhận mặt tích cực của việc làm nhóm bởi chúng ta sẽ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề. Và đặc biệt là có cơ hội phát huy năng lực, ưu điểm của bản thân. Bên cạnh đó, mỗi người sẽ tự tích lũy kinh nghiệm cho mình qua các cuộc trao đổi, đồng thời có nhiều phương án để lựa chọn cho một vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bạn không có kỹ năng làm việc nhóm thì trái lại sự tương tác không phát huy hiệu quả công việc. Bởi trong nhóm đôi khi có người giỏi và người kém, người năng động và người thụ động hoặc việc phân chia công việc không hợp lý, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Đặc biệt, nếu cái tôi cá nhân quá lớn sẽ có nhiều ý kiến bất đồng trong việc trao đổi. Vì thế, mỗi người phải tự kiềm chế bản thân để tránh gây xung đột.

Cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Mỗi người là mỗi tính cách khác nhau, có mặt ưu điểm và nhược điểm. Khi làm việc nhóm chúng ta phải tìm cách thể hiện những mặt tích cực và hạn chế khuyết điểm để không làm ảnh hưởng đến tập thể. Trong đó, hãy đặt biệt lưu ý những yếu tố sau đây:

Lắng nghe: Để tìm ra cách làm hay nhất trong một kế hoạch thì trước tiên các thành viên phải lắng nghe. Lắng nghe người trưởng nhóm phổ biến và lắng nghe ý kiến của các thành viên còn lại. Từ đó, hiểu được đâu là ý kiến đóng góp xuất sắc và đâu là ý kiến chưa được khả quan để đưa ra cách làm khả thi nhất. Đồng thời các bạn trong nhóm sẽ hiểu nhau hơn và biết được điểm yếu của mỗi người để khắc phục và giúp đỡ lẫn nhau.

Kỹ năng tổ chức – phân công: Đây là nhiệm vụ của người làm trưởng nhóm, họ sẽ giao việc cho từng thành viên. Và trách nhiệm của các thành viên là tổ chức triển khai thực hiện theo quy định và đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Vấn đề đặt ra ở đây là người đứng đầu phải biết cách phân công hợp lý dựa trên sự công bằng và năng lực của từng người. Bởi sắp xếp công việc không hợp lý sẽ không phát huy hiệu quả của việc làm nhóm.

Thuyết phục: Trước khi thuyết phục được mọi người lắng nghe theo kế hoạch của mình thì chúng ta hãy chứng minh được năng lực của bản thân, kết quả thành công của những việc làm trước đó. Bạn phải khéo léo bảo vệ quan điểm của mình và thuyết phục mọi người ủng hộ.

Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau: Làm việc nhóm vốn dĩ có nhiều bất cập bởi mỗi người là những ý kiến khác nhau. Nhưng để cho công việc được suôn sẻ thì chúng ta phải biết hòa nhập và tôn trọng các thành viên, lắng nghe và giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ. Từ đó, tình cảm sẽ được gắn kết và đồng lòng hướng đến mục tiêu chung.

Trách nhiệm với công việc: Bạn giữ một nhiệm vụ trong nhóm thì phải hoàn thành theo đúng tiến độ thì mới đảm bảo tiếp nối công việc với mọi người. Sau đó là tập hợp tất cả nhiệm vụ riêng lẻ để hoàn thành kế hoạch cho ra kết quả cuối cùng. Do vậy, nếu có một thành viên nào đó chểnh mảng sẽ làm chậm tiến độ ảnh hưởng đến tập thể chung.

Khen ngợi và động viên: Đừng tiếc lời khen ngợi một ai đó nếu họ có đóng góp tích cực cho công việc. Bởi những cống hiến được mọi người công nhận sẽ góp phần tạo động lực làm việc. Đồng thời còn thúc đẩy chúng ta cố gắng hơn để đưa ra những ý tưởng mới mẻ.

Đúng giờ: Hãy luôn đúng giờ vì điều này thể hiện chúng ta trách nhiệm với công việc và cũng không khiến mọi người phải chờ đợi. Khi coi trọng thời gian thì chúng ta sẽ cố hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Qua việc tìm hiểu câu hỏi này giúp cho mỗi người hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm nhóm để từ đó rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết. Đồng thời khắc phục được những điều hạn chế để hoàn thiện bản thân giúp tự tin trong tập thể.