Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới là gì? Những lưu ý khi đặt mục tiêu

Thành công không phải tự đến, mà nó là cả một quá trình nỗ lực của mỗi người đã được hoạch định từ trước, để đạt được mục tiêu riêng của mình. Vậy làm thế nào để đặt mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Người ta thường nói, người thành công và người thất bại thường chỉ cách nhau bởi mục tiêu. Đúng vậy, đặt ra mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn của mình về tương lai, hình dung rõ nét mình là ai và mình muốn gì. Qua đó, thúc đẩy chúng ta hành động để đạt được thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Vậy để đặt ra mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới thì chúng ta cần xác định những yếu tố nào?

Xác định mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được

Bao giờ khi đặt định hướng nghề nghiệp, bạn cũng phải làm rõ được những điều mình mong muốn. Luôn luôn phải trình bày mọi thứ một cách cụ thể và rõ ràng. Tránh đặt ra những điều mơ hồ, vì bạn sẽ chẳng bao giờ hình dung ra được mình muốn gì và cần phải làm gì. Hơn thế nữa, một mục tiêu không cụ thể sẽ khiến bạn rất dễ dàng bỏ cuộc, vì bạn không biết mình cần cố gắng vì điều gì. Vì vậy, khi đặt ra kế hoạch 3 năm cho mình, bạn cần lưu ý viết ra những việc cụ thể và chi tiết nhất mà mình cần làm.

Nên cân nhắc và viết mọi thứ thật chỉn chu, bên cạnh đó, bạn phải chắc chắn rằng những điều mình đặt ra là khả thi và có thể hoàn thành tốt. Đôi khi có những mục tiêu vượt khỏi khả năng, khiến bạn cảm thấy áp lực và rất dễ nản.

Xác định những kiến thức và kỹ năng mà bạn cần phải học

Việc lập ra định hướng nghề nghiệp cho mình, giúp bạn xác định bản thân mình ở đâu và mình cần phải làm gì để thay đổi bản thân trong 3 năm tới. Sau khi đã có mục tiêu cụ thể, bước tiếp theo,  mỗi người cần phải làm đó là xác định những kỹ năng cũng như kiến thức mà bản thân cần trau dồi để phát triển sự nghiệp. Cần biết được lỗ hổng kiến thức về chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc của bản thân ở đâu để đưa ra kế hoạch bổ sung và học hỏi kịp thời. Chẳng hạn, bạn đưa ra mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới là làm việc ở một tập đoàn đa quốc gia, vậy thì ngay từ bây giờ, bạn phải tập trung rèn luyện và đầu tư để trau dồi trình độ ngoại ngữ được tốt hơn.

Xác định những trở ngại mình gặp phải

Song song với đó, việc xác định được những yếu tố cản trở bản thân cũng rất cần thiết. Không có một con đường nào là “bằng phẳng” và dễ dàng để đạt được mục tiêu, chính vì thế xác định được những trở ngại, giúp bạn chuẩn bị tinh thần và phương pháp để vượt qua một cách dễ dàng hơn. Qua đó, bạn sẽ có thêm động lực để theo đuổi hành trình chinh phục mục tiêu cho bản thân.

Thông thường, trở ngại lớn nhất mà mỗi người gặp phải đó là việc dễ dàng bỏ cuộc. Bạn có thể bỏ cuộc bất cứ lúc nào mà bản thân cảm thấy nản và không muốn tiếp tục Khi rơi vào trường hợp này, điều tốt nhất là bạn nên lấy lại bình tĩnh, sự quyết tâm và tự tạo động lực cho bản thân.

Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Để đạt được kết quả cuối cùng, thì bạn phải đạt được những mục tiêu nhỏ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng mà bản thân đặt ra để có thể hoàn thành được kế hoạch 3 năm. Chẳng hạn, bạn muốn làm việc trong tập đoàn đa quốc gia thì điều kiện bắt buộc là phải thành thạo ngoại ngữ. Theo đó, bạn sẽ liệt kê ra những công việc nhỏ mà mình cần hoàn thành như: tham gia câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần, mỗi ngày dành ra 1 giờ để nói tiếng Anh… Đó được xem là những mục tiêu ngắn hạn cần đạt được để tiến đến một kết quả cuối cùng.

Không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới, mà đối với định hướng nghề nghiệp 5 năm, 10 năm hay thậm chí lâu hơn, bạn cũng phải có một lộ trình và kế hoạch thật rõ ràng, cụ thể. Ngay từ bây giờ, nếu chưa có mục tiêu nghề nghiệp riêng cho bản thân, thì hãy bắt tay ngay vào việc lập ra một bản kế hoạch thật chi tiết và cố gắng phấn đấu để chinh phục mục tiêu đó bạn nhé!